Sách Y Học - Sức Khỏe Yoga giúp bạn luôn tươi trẻ

Phương pháp luyện thở

TTO - Các phương pháp luyện thở dưới đây sẽ giúp bạn tăng cường nhận thức về hơi thở, đem lại sự thăng bằng cho cơ thể cũng như tinh thần, đặc biệt rất hữu ích khi giúp bạn tĩnh tâm hoặc ngồi thiền.

Các phương pháp luyện thở được trình bày dưới đây sẽ giúp tăng cường nhận thức của bạn về hơi thở, đem lại sự thăng bằng và sáng suốt cho trí não. Chúng cũng giúp tăng cường chức năng của cơ bắp hệ hô hấp, làm sạch đường hô hấp.

Người ta thường thực hành chúng sau khi đã tập một vài động tác yoga hoặc vài động tác co giãn đơn giản. Những bài tập này giúp thả lỏng cơ thể, giải tỏa mọi sự cứng nhắc và căng thẳng, giúp bạn dễ thư giãn hơn trong lúc luyện thở.

Kiểu tthở nghe thấy được

Kiểu thở này giúp bạn thở đều, trơn tru. Thông thường, luyện thở trong tư thế ngồi sẽ giúp bạn tĩnh tâm, tăng cường sự tĩnh lặng, yếu tố quan trọng và cần thiết khi ngồi thiền. Kiểu thở này cũng được vận dụng trong lúc bạn đang thực hành các tư thế yoga nhằm giúp bạn dễ tập trung tinh thần hơn.

Ban đầu, bạn hãy ngồi xếp bằng hay quỳ gối thật thoải mái và hít thở bằng miệng. Hơi đóng cổ họng lại, hít vào và phát ra tiếng “Ahhhh”. Sau đó thở ra, đồng thời phát ra tiếng “Haaaa” thật khẽ.

Khi đã cảm nhận được cách thở này thì hãy cố gắng phát ra âm thanh tương tự trong cổ họng, nhưng miệng thì khép lại. Vẫn thả lỏng hàm. Điều này giúp bạn hình dung ra mình đang thở thông qua một lỗ hở ở ngay phía trước cổ họng. Hãy hít thở thoải mái và chú tâm vào hơi thở vì âm thanh của hơi thở rất nhẹ, chỉ một mình bạn nghe thấy mà thôi.

Nằm ngửa thở bụng

Phương pháp luyện thở này giúp thư giãn cơ thể và trí não, xua tan mọi sự căng thẳng. Vào cuối buổi tập, bạn có thể cảm nhận được sự nhẹ nhàng của hơi thở, sự tỉnh táo và thư thái trong tinh thần của bạn.

Nằm ngửa, đầu gối co, hai bàn chân cách nhau một khoảng bằng hông. Hãy để hơi thở trở nên tự nhiên, trơn tru và nhịp nhàng. Khi hít thở, hãy cảm nhận chuyển động lên xuống của bụng. Cần chú ý để hơi thở ra dài hơn so với khi hít vào.

Để hơi thở ra chậm và trọn vẹn hơn, hãy thóp bụng sát vào trong cột sống khi thở ra. Để cho bụng phình lên khi hít vào và thư giãn. Lặp lại động tác. Hít thở nhịp nhàng.

Trong khi hít vào, hãy giữ cho bụng và cơ sàn chậu co nhẹ. Cảm nhận hơi thở trong lồng ngực khi hít vào. Hít thở vài hơi, sau đó thả lỏng bụng và sàn chậu. Giữ cho hơi thở hoàn toàn thoải mái để tạo cảm giác tĩnh tâm và thư giãn.

Nguồn: Yoga luôn giúp bạn tươi trẻ  - First News và NXB Phụ Nữ

» Xem mục lục

» Xem các sách cùng thể loại

Phần mềm hữu ích