Sách Y Học - Sức Khỏe Giới tính Tìm hiểu về giới tính và tình yêu

Khi mang thai, âm đạo của tôi sẽ như thế nào?

Khi bạn mang thai, cơ thể bạn sẽ thay đổi rất nhiều. Ngoài việc có thêm em bé, các bộ phận khác trong cơ thể cũng bắt đầu phát triển theo. Cơ thể cũng phải hoạt động gấp đôi khi mang thai. Hãy lưu ý một người phụ nữ mang thai sẽ to hơn như thế nào, do đó, âm đạo, cũng giống như da và tử cung, tất nhiên sẽ thay đổi. Tử cung sẽ đổi màu từ hồng sang xanh, do máu chảy về âm đạo tăng lên. Những thay đổi này xảy ra do hóa chất mà cơ thể tiết ra khi mang thai. Khi dòng chảy của máu tới âm đạo tăng lên, màu của khu vực này chuyển sang xanh. Sự thay đổi màu này là bình thường và chẳng cần phải lo lắng gì cả.

Thay đổi âm đạo do sinh em bé

Mặc dù mọi phụ nữ đều quan tâm lo lắng xem cơ thể trông như thế nào sau khi mang thai, thì cơ thể lại khá thông minh trong việc phục hồi lại hình dạng và chức năng sau khi sinh. Chỉ cần tập thể dục nhẹ và ăn kiêng đúng cách, không khó để bạn trở lại vóc dáng ban đầu. Thật ra những thay đổi này phụ thuộc vào cơ thể từng người. Một vài phụ nữ không tăng cân nhiều trong thời gian mang thai. Nếu bạn khá mập trước khi mang thai, bạn có thể sẽ mập hơn rất nhiều so với những người trước đây luôn mảnh dẻ và nhỏ con.

Trong thời kì mang thai, vách âm đạo và các cơ sẽ bị giãn ra. Nếu đứa bé quá lớn hoặc người mẹ chưa từng mang thai trước đó, vách âm đạo và cửa âm đạo có thể bị thương tổn hoặc bị rách. Lần sinh nở sau sẽ giúp mở rộng ống âm đạo và khiến nó trở thành một không gian thật. Để âm đạo không bị tổn thương quá nhiều trong khi sinh nở, các bác sỹ có thể dùng dao phẫu thuật hoặc dao mổ để cắt cửa âm đạo, từ chuyên môn gọi là phẫu thuật âm đạo. Sau phẫu thuật này, vết cắt sẽ được khâu lại. Sau một thời gian dùng thuốc và vệ sinh đúng cách, âm đạo sẽ khỏe lại sau một vài ngày.

Bao lâu thì phụ nữ nên tư vấn bác sỹ phụ khoa?

Bạn có thể tìm đến bác sỹ phụ khoa một khi bạn đã thật sự quan hệ tình dục hoặc đang lên kế hoạch cho chuyện đó. Bạn có thể bắt đầu đến gặp bác sỹ để tư vấn và thực hiện xét nghiệm Phết mỏng cổ tử cung vào 21 tuổi. Nếu kết quả xét nghiệm bình thường, bạn có thể tiếp tục làm lại xét nghiệm này trong vòng 2,3 năm tiếp theo. Tuy vậy, đối với những phụ nữ quan hệ tình dục với nhiều người hoặc gia đình có tiền sử bệnh ung thư, nên đi gặp bác sỹ thường xuyên hơn.

» Xem mục lục

» Xem các sách cùng thể loại

Phần mềm hữu ích