Sách Y Học - Sức Khỏe Giới tính Tìm hiểu về giới tính và tình yêu

Độ pH của âm đạo

Âm đạo bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng nhờ độ pH thấp hoặc pH giàu a xít. Đó là cơ chế cân bằng của sinh vật và vi khuẩn cũng như a xít lactic do tế bào âm đạo sản sinh ra giúp giữ cho độ pH luôn ở mức thấp. Sự cân bằng này có thể bị mất đi nếu bạn bị nhiễm khuẩn vùng kín, vệ sinh kém hoặc sử dụng thuốc tránh thai. Khi bị nhiễm trùng, bạn có thể thấy ngứa âm đạo hoặc thậm chí thay đổi cả khí hư.

Tại sao lại là axit khí hư âm đạo?

Âm đạo được bao quanh bởi một lớp tế bào có khả năng hoạt động giống như các sinh vật sống ở đó. Vi khuẩn và tế bào trong âm đạo chịu trách nhiệm về độ pH giàu axit. Hóc môn sinh dục nữ do buồng trứng sản sinh ra sẽ điều khiển tế bào âm đạo khiến chúng sản sinh ra axit lactic. Ngoài ra  có một số vi khuẩn khác như lactobacilli cũng sản sinh ra axit lactic nhằm giữ độ pH của axit âm đạo. Thường thì độ pH trong âm đạo khoảng từ 4.5 trở xuống.

Có bình thường không khi vi khuẩn có mặt trong âm đạo?

Âm đạo có thế giới nhỏ riêng của nó, và một vài loài vi khuẩn là cư dân của âm đạo. Thông thường thì có khoảng 30 loài khác nhau, và tất cả đều được chào đón nồng nhiệt. Tuy vậy, vi khuẩn lactobacilli chiếm số đông trong số những vi khuẩn đó. Những vi khuẩn này kết hợp với nhau và giữ cho âm đạo khỏe mạnh nhờ gìn giữ độ pH.

Sự thật về vi khuẩn thân thiện với âm đạo

Lactobacilli

•    Nhiều nhất trong âm đạo
•    Giữ cho âm đạo luôn khỏe mạnh bằng cách tiết ra hydrogen peroxyt giúp kiểm tra sự phát triển của các vi khuẩn khác. Nhờ đó tạo ra một môi trường “bình thường” và “cân bằng” trong âm đạo.
•    Lactobacilli sản sinh ra axit lactic giúp cân bằng đồ pH của âm đạo
•    Càng có nhiều lactobacilli, âm đạo càng khỏe. Vì chúng giúp cho âm đạo khỏi bị nhiễm trùng.

Những vi khuẩn thường sống trong âm đạo có thể gây bệnh không?

Hầu hết, vi khuẩn và những sinh vật sống trong âm đạo có thể tăng hoặc giảm số lượng tùy theo thời gian. Tuy vậy, không hẳn là bạn sẽ bị viêm nhiễm. Nhưng nếu số lượng những vi khuẩn này tăng lên, bạn có thể thấy ngứa âm đạo, rát hoặc thay đổi huyết trắng.

Thường thì các vi khuẩn sống trong âm đạo không thể gây nhiễm khuẩn. Giống như những cư dân gương mẫu, chúng chung sống hòa bình và tự làm việc tốt việc của mình. Tuy vậy, việc vệ sinh kém, mất cân bằng hóc môn và sử dụng sữa tắm nhiều xà phòng khi lau rửa có thể thay đổi điều đó. Nếu da vùng âm đạo bị ảnh hưởng bởi xà phòng hoặc chất liệu quần nhỏ, đừng gãi. Gãi có thể gây xước cho âm đạo và phá vỡ sự cân bằng. Bạn nên sử dụng thuốc để tăng số lượng các vi khuẩn khác nhằm tránh nhiễm khuẩn.

» Xem mục lục

» Xem các sách cùng thể loại

Phần mềm hữu ích