Sách Y Học - Sức Khỏe Giới tính Tìm hiểu về giới tính và tình yêu

Dấu hiệu nhận biết viêm nhiễm âm đạo?

Hãy bảo vệ bản thân khi giao hợp, sử dụng xà phòng không mùi hoặc mùi hương nhẹ

Bật mí nhiễm trùng âm đạo

Nhiễm trùng âm đạo xảy ra khi những sinh vật như vi khuẩn hay vi rút xâm nhập vào âm đạo thông qua trao đổi chất của cơ thể hoặc qua da bị thương. Quan hệ tình dục, sử dụng thuốc kháng sinh liều cao trong thời gian dài, căng thẳng và sử dụng xà phòng nặng mùi có thể gây ra nhiễm khuẩn vùng kín. Chùi rửa âm đạo sau khi quan hệ chưa hẳn đã giúp âm đạo tránh khỏi nhiễm khuẩn.  khi vệ sinh âm đạo hoặc vệ sinh nhẹ nhàng.Do đó hãy bảo vệ bản thân khi giao hợp, sử dụng xà phòng không mùi hoặc mùi hương nhẹ

Nhiễm khuẩn vùng kín: Dấu hiệu nhận biết

Có thể quan sát huyết trắng để biết rằng âm đạo của bạn có đang bị nhiễm trùng nấm hay không. Nếu bạn thật sự bị viêm, huyết trắng sẽ nhiều hơn rất nhiều so với huyết trắng thông thường giữa kì kinh. Bệnh  này do một loại nấm tên là Candida hay còn gọi là Candidiasis gây ra. Giống như Lactobacilli, Candida là một phần của thế giới âm đạo. Khi sức nóng, mồ hôi, thuốc và căng thẳng phá vỡ sự cân bằng này, lượng Candida có thể tăng lên và gây ra viêm.
 

  Dấu hiệu nhiễm khuẩn
Khí hư Nâu, vàng, xanh và có mùi hôi
Da Đỏ, tróc hoặc bong vảy
Ngữa vùng kín  Đang
Đau khi giao hợp Có thể đang
Đau khi tiểu  Có thể đang
Triệu chứng khác   Sốt hoặc sưng vùng mô


Nếu thấy xuất hiện những triệu chứng này, hãy đi khám bác sỹ ngay. Chần chừ có thể làm tình hình tệ hơn rất nhiều.

Tái nhiễm trùng vùng kín chỉ sau vài tháng: Có nên lo lắng?

Bạn vẫn có thể bị nhiễm trùng lại dù đã điều trị theo toa thuốc của bác sỹ. Thật ra không cần phải quá lo lắng hay khó chịu, nhưng bạn vẫn nên đi bác sỹ. Hiện tượng bị viêm nhiễm trở lại có thể là tín hiệu cho thấy bạn bị đường cao trong máu. Bệnh đái tháo đường sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng vùng kín do cơ thể không sẵn sàng hấp thụ lượng đường hiện tại trong máu. Nếu gần đây bạn đã từng tăng cân, bạn nên tăng cường ăn kiêng để giảm cân. Bác sĩ cũng sẽ tiến hành xét nghiệm để lấy mẫu trong cổ tử cung và âm đạo để kiểm tra sự hiện diện của những vi sinh vật có thể gây viêm nhiễm. Sau khi nhận dạng được loại vi sinh vật hay vi khuẩn nào gây viêm nhiễm, bạn có thể bắt đầu điều trị được.

» Xem mục lục

» Xem các sách cùng thể loại

Phần mềm hữu ích