Sách Y Học - Sức Khỏe Giới tính Thời kỳ tiền mãn kinh

Thế nào là thời kỳ quanh mãn kinh ?

TIỀN MÃN KINH

TIỀN MÃN KINH

Thế nào là thời kỳ quanh mãn kinh ?

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới, thời kỳ quanh mãn kinh xuất hiện những xáo trộn về sinh học và những dấu hiệu về lâm sàng. Ranh giới đã không rõ ràng và thay đổi từ 6 tháng đến 2-3 năm trước mãn kinh và cho đến một năm sau khi mãn kinh. Dấu hiệu về nội tiết đầu tiên tăng FSH (nội tiết do vùng dưới đồi sản xuất) và ở thời kỳ quanh mãn kinh, là lúc  cường estrogen  và lúc lại thiếu estrogen, vòng kinh rối loạn phóng noãn hoặc không phóng noãn, kinh nguyệt có thể đều hoặc không đều, trên lâm sàng có dấu hiệu rối loạn vận mạch. Chúng ta quen gọi thời kỳ quanh mãn kinh này là thời kỳ tiền mãn kinh.

Ý nghĩa về mặt xã hội của sức khỏe tuổi mãn kinh

Mãn kinh đồng nghĩa với ngừng kinh nguyệt và ngừng sinh đẻ ở ng­ười phụ nữ, một đặc điểm chung của loài ngư­ời. Bên cạnh đó nó kèm theo những xáo trộn về cơ thể ngắn hoặc dài ngày và rối loạn về tâm lý có khi là sự h­ưng phấn, có khi là sự lo âu tùy theo từng ng­ười. Những rối loạn tâm lý này ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của người phụ nữ mãn kinh, đặt ra những vấn đề về gia đình và xã hội.

Mỗi ng­ười phụ nữ ở tuổi mãn kinh, đều có một hoàn cảnh riêng đi đôi với nhân cách riêng trong môi trư­ờng tình dục, gia đình, văn hóa và xã hội riêng. ở Việt Nam, dân số hiện có khoảng 80 triệu ng­ười, trong đó có khoảng trên 41 triệu là nữ, phụ nữ ở tuổi mãn kinh (trên 42 tuổi) và mãn kinh (48,5 tuổi) chiếm khoảng 18 triệu ngư­ời. Tuổi thọ trung bình của phụ nữ hiện nay khoảng 70 tuổi. Nghĩa là trung bình mỗi ngư­ời sống khoảng 22 năm sau mãn kinh với buồng trứng ngư­ng hoạt động nên sẽ gây những ản hường trư­ớc mắt và lâu dài xen kẽ với tuổi già.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, ngư­ời khoẻ mạnh là ngư­ời có sức khỏe thể lực và tinh thần tốt. Liệu pháp hoocmôn thay thế ra đời từ năm 1970 ở châu Âu đã đem lại một tiềm năng lớn nhiều hứa hẹn sẽ giúp ng­ười phụ nữ mãn kinh tiếp tục cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

» Xem mục lục

» Xem các sách cùng thể loại

Phần mềm hữu ích