Sách Y Học - Sức Khỏe Giới tính Sức khỏe sinh sản

Kích cỡ của "núi đôi" như thế nào là "chuẩn"?

Mỗi khi nhìn những tấm ảnh chụp những cô người mẫu hay những ngôi sao màn bạc với khuôn mặt xinh đẹp và bộ ngực đầy quyến rũ, không ít bạn gái thường thở dài và nảy sinh nhiều băn khoăn khi nghĩ đến núi đôi của mình. Vậy thực sự kích cỡ to, nhỏ của núi đôi có phải là vấn đề đáng lo ngại không?  

Kích thước của ngực không chỉ khác nhau giữa các phụ nữ, mà còn thay đổi theo từng thời kỳ sinh lí của mỗi người. Thông thường, ngực bắt đầu phát triển từ khoảng 10 tuổi, và thay đổi rõ rệt nhất trong tuổi dậy thì. Kích thước và hình dạng của ngực một phần dựa vào di truyền, nhưng nó cũng phụ thuộc nhiều vào chế độ dinh dưỡng, điều kiện sống và ý thức chăm sóc bản thân của mỗi người. Do vậy, ngực của mẹ và con gái có thể hoàn toàn khác nhau, thậm chí, ngay cả hai bên ngực của cùng một người cũng không hoàn toàn giống nhau.

Kích thước của bộ ngực chính là kích thước của hai bầu vú. Bầu vú to hay nhỏ chưa có một tiêu chuẩn thống nhất. Nói chung, những phụ nữ ở tuổi sinh nở, những người có thân hình mập một chút, do tổ chức mỡ tương đối nhiều, bầu vú sẽ to hơn; còn những người thân hình mảnh dẻ thì tổ chức mỡ ít, bầu vú cũng nhỏ hơn. Trường hợp bầu vú nhỏ là do những nhân tố về thể chất hoặc cũng có thể là do nhân tố về dinh dưỡng không tốt tạo nên. Tuy nhiên, những điều này đều không ảnh hưởng đến kết hôn, sinh đẻ và cho con bú về sau.

Liệu có thể thay đổi được kích thước của bộ ngực không?

Đây là điều mà không ít bạn gái quan tâm muốn được giải đáp. Tuy nhiên, có một điều mà tất cả những người thuộc phái nữ đều cần biết, đó là: không có một loại thuốc nào, một loại máy móc nào hay một bài tập thể dục nào có thể làm thay đổi rõ rệt kích thước của ngực trong một thời gian ngắn. Thuốc ngừa thai có thể làm ta có cảm giác ngực to hơn, nhưng chỉ khi nào có thai hoặc cho con bú thì ngực mới thực sự to hơn trông thấy. Chỉ trong một vài trường hợp thật đặc biệt, người ta có thể dùng hóc môn để kích thích tuyến vú phát triển. Tuy nhiên, sự can thiệp này phải được tiến hành theo hướng dẫn và dưới sự theo dõi, giám sát chặt chẽ của các bác sĩ chuyên khoa.

Một số phụ nữ muốn "nâng cấp" bộ ngực của mình để trở nên hấp dẫn hơn đã quyết định cấy silicone vào hai bên vú. Ðối với nhiều người, đó là một phẫu thuật đắt tiền và gây nhiều đau đớn. Nhưng có vẻ hiện nay phẫu thuật này ngày càng trở nên phổ biến. Các nhà phẫu thuật thẩm mỹ tay nghề ngày càng điêu luyện, vì vậy mà kết quả phẫu thuật có vẻ rất mỹ mãn. Tuy nhiên, cũng có không ít những rủi ro do sự cấy ghép này mang lại. Nhiều trường hợp túi silicone bị rò, hoặc không thích ứng với cơ thể, làm cho ngực bị biến dạng không những gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Các bác sĩ khuyên rằng, với những người có bầu vú nhỏ do yếu tố dinh dưỡng không tốt, cần có ý thức tăng cường thêm dinh dưỡng, tăng cường tập luyện, đồng thời với việc tăng cường tố chất của cơ thể cũng sẽ làm cho bầu vú khỏe đẹp. Nhất là các bạn gái đang ở độ tuổi trưởng thành cần coi trọng, giữ gìn bầu vú khỏe đẹp. Có một số bạn gái thấy bầu vú phát triển nhanh quá, nổi lên trên ngực còn cảm thấy ngỡ ngàng và xấu hổ, cho nên cố ý mặc áo lót chật sát người để hạn chế bớt sự phát triển tự nhiên của bầu vú. Điều này hoàn toàn không có lợi chút nào. Vì vậy, các bà mẹ cũng nên lưu tâm, đừng vì lo ngại hay tránh né mà không chú ý hỏi han, hướng dẫn con gái mình biết cách chăm sóc bầu vú, làm cho sự phát dục của con gái không được hoàn hảo và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và nuôi con sau này. Vì vậy, việc quan tâm đến các bạn gái trong độ tuổi dậy thì là khâu then chốt giúp cho đôi bầu vú của các bạn khỏe đẹp.

Ngoài những trường hợp bầu vú nhỏ do những yếu tố có tính chất sinh lý như trên còn có một số trường hợp vú nhỏ do những yếu tố có tính bệnh lý. Nguyên nhân của nó thường là do hoạt động của tuyến sinh dục không toàn vẹn hoặc do yếu tố nội tiết như: do thùy não dưới và ở tuyến yên không tiết đủ nội tiết tố ovestrin. Trong những trường hợp này thì cần phải điều trị bằng nội tiết tố. Nếu do yếu tố bẩm sinh gây nên ngay từ đầu đã không phát dục hoặc do bị tổn thương bầu vú (bị chấn thương) làm bầu vú biến dạng không phát triển tốt cần phải phẫu thuật để làm cho bầu vú trở lại bình thường.

Tóm lại, bộ ngực của mỗi người phụ nữ có thể khác nhau về hình dạng, kích cỡ, không ai giống ai, nhưng nó đều tạo nên một vẻ đẹp và sức cuốn hút riêng. Vì vậy, chỉ cần chăm sóc theo những cách thông thường là có thể giữ gìn được vẻ đẹp lâu dài. Trong trường hợp bạn gái có bộ ngực chưa được như mong muốn, thì hãy thực hiện những cách đơn giản như: điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, tập luyện thể dục thể thao đều đặn để cải thiện một cách từ từ. Mọi nỗ lực nhằm thay đổi bộ ngực một cách nhanh chóng sẽ gây phản tác dụng và để lại những hậu quả đáng tiếc. Sự can thiệp mang tính y học chỉ áp dụng trong trường hợp "bất khả kháng", khi không còn cách nào khác tốt hơn và phải được sự hướng dẫn của bác sĩ - những người có chuyên môn trong lĩnh vực này.

» Xem mục lục

» Xem các sách cùng thể loại

Phần mềm hữu ích