Sách Y Học - Sức Khỏe Giới tính Sức khỏe sinh sản & tình dục

Hệ sinh dục nam

Cơ thể con người bao gồm các hệ thống và các cơ qua phức tạp mà nhiều người chưa hiểu được. Một việc quan trọng là tất cả chúng ta hiểu được cơ bản cơ thể chúng ta có chức năng như thế nào. Trên trang này chúng tôi thảo luận về các cơ quan sinh dục của cả phái nam và nữ, chức năng và bộ phận cấu thành của từng cơ quan và một số câu hỏi thường gặp có kèm theo câu trả lời. 

Hệ sinh dục nam 

Nếu được hỏi về hệ sinh dục nam, chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến dương vật và tinh hoàn. Bởi đó là những bộ phận mà bạn nhìn thấy được một cách dễ dàng. Nhưng đây không phải là những bộ phận duy nhất của cơ quan sinh dục nam mà bạn cần biết. Mà hệ sinh dục nam còn có các bộ phận khác như: hai ống dẫn tinh, hai túi tinh, mào tinh, tuyến tiền liệt, niệu đạo (cơ quan sinh dục trong), quy đầu, bao quy đầu, lỗ niệu đạo, bìu (cơ quan sinh dục ngoaì). Mỗi bô phận sẽ đảm nhiệm một chức năng riêng tạo thành một hệ sinh dục có hoạt động hoàn chỉnh.

Và sau đây là những bộ phận mà các bạn cần biết:

  • Dương vật
  • Tinh hoàn
  • Mào tinh
  • Ống dẫn tinh
  • Tuyến tiền liệt
  • Niệu đạo

Dương vật và chức năng của nó

Dương vật là bộ phận đa chức năng, được sử dụng cho cả đi tiểu, phóng tinh và sinh hoạt tình dục.

Dương vật rất nhạy cảm, đặc biệt là qui đầu tập trung nhiều dây thần kinh trong cơ thể của nam giới nhất. Nếu bộ phận này được kích thích nó sẽ mang lại khoái cảm.

Ở đầu dương vật có một lớp da bao bọc bảo vệ nó gọi là bao qui đầu. Khi còn nhỏ bao qui đầu chặt nhưng nó sẽ giãn ra khi đến tuổi dậy thì.

Ở phía trong, dương vật chứa đầy các mô xốp có khả năng thay đổi lạ thường. Bình thường dương vật mềm và nhỏ, nhưng khi có kích thích tình dục nó to và cương cứng lên. Hiện tượng này gọi là sự cương cứng dương vật do các mạch máu qui tụ trong các mô xốp. Khi máu thoát ra khỏi các mô xốp, dương vật lại trở lại mềm và nhỏ như trước.

Tinh hoàn và chức năng của nó

Bao tinh hoàn là một túi da mỏng (hay còn gọi là bìu), bên trong có hai tinh hoàn hình trứng, hơi dẹt. Từ khi dậy thì trở đi tinh hoàn sản sinh ra tinh trùng.

Để đảm bảo chất lượng tinh trùng, tinh hoàn phải duy trì ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể. Đó là lý do tại sao nó nằm ngoài cơ thể. Hơn nữa bao tinh hoàn có sức đàn hồi, khi trời nóng nó chảy xuống cho mát hơn còn khi trời lạnh nó co lên cho đỡ lạnh để duy trì nhiệt độ cần thiết...

Bên cạnh việc sản sinh tinh trùng, tinh hoàn còn sản sinh ra hóc môn sinh dục xác định tính cách giới và điều chỉnh hoạt động của hệ sinh dục nam giới.

Mào tinh

Phía trên của tinh hoàn có 2 bộ phận nhỏ được gọi là mào tinh. Tinh trùng được sản sinh trong tinh hoàn đi vào mào tinh chờ chín.

Hai mào tinh là phân xưởng cuối cùng trong quá trình sản xuất và cũng là nơi lưu trữ tinh trùng.

Các đường ống dẫn tinh

Các đường ống dẫn tinh đi từ mào tinh đến túi tinh. Túi tinh là nơi tập kết tinh trùng và tinh dịch để chuẩn bị "xuất phát" cho cuộc hành trình của mình khi có hiện tượng phóng tinh.

Tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là tuyến sinh dục phụ của cơ quan sinh dục nam nằm bao quanh cổ bàng quang.

Tuyến tiền liệt có tác dụng sản sinh ra dịch có chất dịch dưỡng để nuôi sống tinh trùng. Dịch do tuyến tiền liệt tiết ra cùng với dịch do túi tinh tiết ra tạo nên tinh dịch.

Niệu đạo

Đây là một ống rất bé bên trong dương vật, có nhiệm vụ dẫn nước tiểu và tinh dịch ra ngoài. Đây là bước cuối cùng trong cuộc hành trình trên đường thoát ra ngoài của tinh trùng.

Sau đây là bảng tóm tắt tên các cơ quan sinh sản của nam và chức năng của chúng:

Các cơ quan sinh sản của nam và chức năng

Tên cơ quan sinh sản

Chức năng

Dương vật

Được sử dụng để đi tiểu, xuất tinh và sinh hoạt tình dục

Bao qui đầu

Phần da co giãn bảo vệ đầu dương vật

Qui đầu

Nơi tập trung nhiều nhất các dây thần kinh của cơ thể. Nếu được kích thích sẽ đem lại khoái cảm tình dục.

Bao tinh hoàn (bìu)

Chứa và bảo vệ hai tinh hoàn. Nó có thể giãn ra hạ xuống làm mát hơn khi trời nóng, co lại gần cơ thể để ấm hơn khi trời lạnh để duy trì nhiệt độ cần thiết thiết cho tinh hoàn.

Tinh hoàn

Từ khi dậy thì trở đi, chúng hoạt động như hai nhà máy sản xuất tinh trùng (tế bào sinh sản nam). Bên cạnh việc sản xuất tinh trùng, tinh hoàn còn sản sinh hóc môn giới tính xác định tính cách giới và điều tiết hoạt động của hệ sinh sản.

Mào tinh

Phân xưởng cuối cùng trong quá trình sản xuất tinh trùng và cũng là nơi lưu trữ tinh trùng.

Ống dẫn tinh

Tinh trùng từ mào tinh bắt đầu hành trình qua dương vật thông qua ống dẫn tinh.

Túi tinh và tuyến tiền liệt

Sản sinh ra chất dịch nuôi dưỡng tinh trùng

Niệu đạo

Nơi mà cả tinh dịch có chứa tinh trùng và nước tiểu thoát ra ngoài cơ thể.

Những thắc mắc của bạn trai về "cái ấy"

Người ta có thể làm tăng kích thước dương vật nhờ tập thể dục được không?

Không, bởi vì dương vật không có cơ như cơ bắp ở tay, chân... nên sẽ không có bài tập thể dục về cơ bắp nào có thể làm phát triển bộ phận này đâu bạn ạ!

Khối lượng trung bình của tinh dịch xuất ra là bao nhiêu?

Khoảng 3cm3, tương đương với một thìa cà phê. Nhưng nếu bạn đã có nhiều lần phóng tinh trong ngày và đêm hôm trước thì lượng xuất tinh hôm sau chắc chắn sẽ ít hơn.

Nam giới được sinh ra với lượng tinh dịch cố định, cho nên nếu xuất tinh nhiều lần sẽ làm cho người nam suy yếu và dẫn đến cạn kiệt tinh dịch, điều này đúng hay sai?

Sai, Tinh dịch được cơ thể sản xuất ra thường xuyên và liên tục từ khi bạn dậy thì cho đến lúc chết. Nếu tinh dịch được xuất hết thì lại có lượng tinh dịch mới, tuy nhiên tinh dịch của những lần xuất sau sẽ ít tinh trùng hoặc không có tinh trùng.

Dịch tiết dương vật trước khi phóng tinh không có tinh trùng, điều này đúng hay sai?

Sai, đã có nhiều bằng chứng cho thấy dịch tiết từ dương vật trước khi phóng tinh có chứa tinh trùng và thậm trí có thể gây thụ thai nếu dịch tiết này tiếp xúc với cơ quan sinh sản của bạn nữ.

Người ta khó có con khi dương vật nhỏ và tinh hoàn nhỏ, điều này đúng hay sai?

Vừa đúng lại vừa sai, bởi độ mắn con không phụ thuộc vào kích cỡ dương vật. Nhưng trái lại, nếu hai tinh hoàn quá nhỏ thì có thể gây ảnh hưởng tới khả năng có con vì chúng có nhiệm vụ sản xuất ra tinh trùng và các chất nội tiết, hoocmon nam giới. Còn dương vật, bản thân nó chỉ là cái ống để dẫn đường cho tinh trùng mà thôi ! 

» Xem mục lục

» Xem các sách cùng thể loại

Phần mềm hữu ích