Sách » Thể loại khác » Hướng dẫn hành nghề

Nuôi cầy hương

Vài năm gần đây, nghề nuôi cầy hương tự phát ở các huyện Hiệp Hóa, Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) có hiệu quả kinh tế cao. Trung bình nuôi 1 đôi cầy hương 4 – 6 tháng thu lãi khoảng 2 –3 triệu đồng.

Chuồng trại và dụng cụ: 

Nhà nuôi cầy hương làm theo hướng đông nam, mái lợp ngói mũi, cao ráo, thoáng mát, có hệ thống cửa sổ đóng mở thuận lợi, có lắp đặt quạt thông gió, đảm bảo đông ấm hè mát.
 
Trong chuồng có thiết kế giàn nhiều tầng (2 – 3 tầng) bằng bê tông hay tre, gỗ chắc chắn để chứa cũi nhốt cầy, mỗi tầng cao 0,7 – 0,8m, các cũi để trên một tầng phải được ngăn kín bằng tấm cát tông màu để cầy trong hai cũi không trông thấy nhau, chống hiện tượng stress. Nền từng tầng được làm bằng bê tông hơi dốc (khoảng 5 – 60) về một phía, phía có rãnh thoát nước tiểu của nền chuồng. Thông thường cũi nhốt cầy được làm kiên cố bằng lưới sắt B40 hoặc đan bằng tre, bưng bằng gỗ, cửa có then cài chắc chắn, để cầy không chui ra được.
 
Mỗi cũi hình hộp chữ nhật có thể tích 1m3 (rộng 1m, dài 2m, cao 0,5m, có 4 – 6 chân cao 0,2m), có thể nuôi được 2 –3 con. Đáy cũi phải đan bằng các nan sắt hay tre, gỗ chắc chắn và thưa (cách nhau 7 – 10cm) để phân lọt xuống nền tầng, khi vệ sinh dọn phân được dễ dàng.
 
Chọn giống nuôi:

Thông thường cầy hương giống có trọng lượng 1,0- 1,5kg/con, hiện nay giá 350.000đ/kg. Chọn những con nhanh nhẹn, không bị thương, bị tật, lông mượt, mắt, mũi nhanh nhẹn, tinh tường.
 
Thời vụ nuôi: Thông thường thả cầy hương vào tháng 2 – 3. Cho thu, bán vào tháng 6-8. Cầy hương nếu được chăm sóc tốt, tăng trọng rất nhanh có thể đạt 0,7 – 1,0kg/con/tháng. Khi cầy đạt trọng lượng 4 – 6kg thì xuất bán theo nhu cầu của khách hàng.
 
Chăm sóc, nuôi dưỡng:

Cầy hương hoạt động và ăn chủ yếu vào ban đêm, nên cho cầy ăn bữa tối là chính, bữa sáng là phụ.
 
Tập cho cầy ăn thức ăn nhân tạo: Bản tính tự nhiên của cầy là ăn hoa, quả, kiến, mối, trứng chim… Muốn nuôi cầy ta phải mất thời gian rèn cho chúng ăn thức ăn hoàn toàn mới lạ đối với bản năng tự nhiên của chúng, việc này phải tiến hành từ từ, kiên trì trong 5 – 10 ngày cầy mới chịu ăn no.
 
Trước tiên ta để cầy nhịn đói trong 1 – 2 ngày, sau đó cho chúng ăn chuối chín (bóc vỏ để cả quả, 1 – 2 quả/con/bữa) trộn lẫn với cháo đường (cho tương đối ngọt như nấu chè) nấu nhuyễn. Ban đầu cầy chỉ ăn chuối và liếm cháo đường bám xung quanh, cho ăn như vậy khoảng 4 – 5 bữa. Sau đó nghiền nhuyễn chuối chín với cháo đường cho ăn trong 1 – 2 ngày. Khi cầy ăn no, cho ăn cháo đường trước, hoa quả ăn bổ sung sau.
 
Để tăng trọng nhanh cần rèn cho cầy ăn cháo đường ninh nhừ với các loại động vật như: Lợn con, chó, mèo con loại thải, cá… và bổ sung thêm B.comlex loại tốt, cám gà đậm đặc cao đạm, loại chất lượng cao do các nhà máy chế biến thức ăn lớn có uy tín trong nhiều năm SX như: Proconco, Guyomach, AFP, CP Grup…
 
Mỗi ngày cần phải dọn phân sạch sẽ cho cầy. Nước tiểu được thoát ra ngoài qua hệ thống rãnh bố trí khi thiết kế chuồng, đảm bảo chuồng luôn sạch sẽ, tránh ô nhiễm môi trường nuôi.
 
Phòng chống bệnh cho cầy:

Cầy hương trong điều kiện nuôi dưỡng nhân tạo rất mẫn cảm với các loại thức ăn mới lạ. Nên phòng bệnh tiêu chảy bằng cách, cho cầy uống thuốc kháng sinh (trộn với thức ăn) phòng bệnh vào thức ăn mới.
 
Cầy hương cũng có thể bị bệnh cầu trùng (phân lẫn máu) hoặc bị bệnh thương hàn (sốt cao, phân lỏng màu vàng) như các loại gia súc gia cầm khác. Ta có thể điều trị bằng các loại thuốc thú y phòng chữa cho gia súc, gia cầm của các hãng SX thuốc thú y có uy tín (trộn lẫn với thức ăn).

Trung tâm khuyến nông Quốc Gia