Sách » Thể loại khác » Hướng dẫn hành nghề

Nghề thợ sơn

Nghe đến nghề “thợ sơn”, chúng ta hình dung ngay chiếc áo thợ nhằng nhịt, loang lỗ những mảng màu. Công việc không nhẹ nhàng lắm, nào là chà nhám, leo trèo suốt cả ngày, lúc thì cầm cọ sơn, lúc thì bình sơn phun… phải làm việc liên tục trong môi trường bụi bặm và hơi xăng. Tuy là cực như thế, nghề thợ sơn vẫn được nhiều người lựa chọn.

Để hành nghề thợ sơn, hầu hết là tự học trong công việc và thợ học lẫn nhau. Nếu bạn thích nghề thợ sơn, cần chú ý các điểm sau:

1/ Chọn sơn:

Sơn dầu trên thị trường hiện nay có nhiều loại khác nhau. Loại sơn chất lượng thấp nhất là sơn tổng hợp, được bán theo từng can (thùng) 10 lít.

Loại sơn nào đi nữa cũng không được đóng cục trong thùng, lớp màng sơn phải đều, hạt bột sơn mịn, khi quậy đều phải sánh. Khi nhúng cọ vào sơn, sơn hòa quện lấy cọ, không được chảy thành giọt. Sau khi sơn, mặt sơn phải mau khô, mặt bóng, không có hạt, sờ không dính tay.

2/ Cọ sơn:

Nên chọn cọ dẹt, bằng lông ngựa đủ cứng, khi quét, lớp sơn dễ đều, ít sọc.

3/ Cách sơn:

Trước khi sơn cần làm sạch và láng bề mặt cần sơn bằng giấy nhám.

- Sơn bằng cọ (painter):

Nhúng ngập phần cọ vào sơn, tránh nhúng quá sâu sơn bám nhiều dễ nhễu làm dơ và hao phí. Khi nhấc cọ lên, quệt nhẹ vào miệng hộp sơn để lấy vừa đủ lượng sơn cần thiết. Quét đều tay lên bề mặt cần sơn, nên sơn từng lớp mỏng, lớp này khô rồi mới sơn lớp khác. Tránh để sơn dồn vào các góc cạnh, các mặt lõm.

Thao tác sơn: đưa tay đều từ trên xuống dưới, dịch chuyển từ trái sang phải. Cọ sơn hợp với mặt sơn một góc nghiêng khoảng 45 độ.

Sau khi sơn xong, muốn bảo quản sơn dư trong thùng, hãy đổ một lớp dầu mỏng lên mặt sơn rồi đậy kín nắp thùng sơn lại. Với cọ sơn cần rửa sạch bằng dầu và ngâm đầu cọ trong dầu. Nếu lỡ để cọ sơn đóng cứng, hãy đặt cọ vào một lon có giấm, đun sôi trên bếp để lớp sơn bong ra và cọ cũng sẽ mềm như lúc đầu.

- Sơn phun (spray paint):

Muốn dùng cách sơn phun, bạn phải đầu tư khá nhiều. Phải có một máy nén khí, bình sơn phun (airless spray gun). Sơn phun cho bề mặt sơn đều và đẹp. Thông thường với những công trình lớn hoặc bề mặt sơn lớn, dùng cách sơn phun sẽ nhanh và tiết kiệm được nhiều sơn.

Nếu bạn có bộ đồ nghề sơn phun thì nên chọn thêm một thợ phụ. Hãy đến các công trình xây dựng để xin nhận khoán các công việc về sơn. Nếu có việc và siêng làm hai người thợ có thể kiếm được từ ba đến sáu triệu một tháng. Nên làm quen với nhiều tay thầu xây dựng để có việc làm liên tục. Chúc bạn thành công.

Theo “Nghề ít vốn” – NXB Trẻ