Sách » Thể loại khác » Hướng dẫn hành nghề

Làm bong bóng bay bằng cao su

Nguyên liệu cần nhất của nghề này là mủ cao su còn lỏng. Mủ cao su lỏng do các cơ sở trồng cao su sản xuất, màu mủ trắng đặc như sữa và được giữ lỏng nhờ có trộn sẵn chất Ammninaque. Các hãng thường bán mủ trong thùng bằng sắt cở 200 lít.

- Bột talc ( bột hoạt thạch )
- Phẩm màu
- Benzine
- Chlorure de soufre

- Dụng cụ để làm bong bóng cao su là những cái bầu hay khuôn bằng gỗ, đủ các hình các cỡ.
- Hỏa lò đốt than đá hay than củi.

Phương pháp chế ra bong bóng bay bằng cao su chia ra làm 6 giai đoạn:

1. Nhúng khuôn vào nhựa cao su để lấy hình
2. Nướng bong bóng cho chín
3. Bóc bong bóng ra
4. In hình, chữ lên bóng
5. Giữ bay bong bóng
6. Giữ bong bóng cho khỏi hư, chảy.

Nhúng khuôn
Trước hết là khi muốn làm bong bóng cao su thì phải làm nhiều kiểu khuôn nghĩa là bầu bằng gỗ hay kim loại như nhôm đồng. Bầu có hình tròn, dài, bầu dục, hình đầu người … tùy theo ý định cho quả bóng hình gì. Những bầu ấy phải tiện cho đều đặn, thật tròn và nhẵn, vì sau này khi nhúng cao su rồi, bầu càng nhẵn bao nhiêu sẽ lấy ra dễ bấy nhiêu. Rẻ tiền và dễ làm là bầu bằng gỗ.

Để mủ vào một cái chậu hay thùng sâu độ 30 phần, rộng 25 phần. Nếu làm một quả bóng hình cái bầu rượu thì phải thực hành sau đây: cầm cổ cái bầu rượu mà nhúng vào thùng có đựng mủ lỏng nhúng sâu cho tới miệng bầu đoạn nhắc khẽ bầu khuôn lên khi bỏ ra khỏi mủ lỏng phải khéo tay mà xoay tròn cái bầu một vòng để cho khỏi chảy lèm nhèm và làm cho quả bóng xần xùi, chỗ dầy, chỗ mỏng. Những cái bầu, sau khi được nhúng vào thùng mủ rồi thì treo bằng một sợi dây lên móc hay giá có chân bằng gỗ đặt lên hỏa lò. Những bầu có cao su bao bọc được phơi tòn teng trên lửa cho thật khô.

Thường muốn mau khô và phơi nhiều khuôn bầu một lượt, người ta làm cái hỏa bầu bằng tôn dài độ một thước, trên hỏa lò có căng nhiều sợi dây bằng kẽm để buộc các bầu mới nhúng trong mủ cao su vừa được lấy ra.

Khi thấy cao su bọc ở các khuôn bầu đã khô thì lại đem bầu nhúng mủ một lần hay hai, ba lần nữa, rồi lại sấy nóng cho khô nhúng nhiều lần vào mủ, mỗi lần nhúng là mỗi lần sấy trên lửa cho khô. Nhờ có hơi nóng của lửa làm cho nước trong lửa bốc thành hơi mà bay đi, mủ làm thành một lớp cao su bọc lấy khuôn bầu. Càng nhúng nhiều lần vào mủ thì bong bóng càng dầy hơn phải nhớ rằng, muốn cho bong bóng tốt thì phải nhúng ba, bốn hay năm, sáu lần và có như vậy thì lớp cao su bọc lớp khuôn bầu mới được dầy tốt. Khi nào thấy cao su của bong bóng đã dầy rồi thì người ta lấy tay mà tuốt nhẹ từ cổ bầu xuống, lớp cao su sẽ dần dần tróc ra hẳn và thành một cái bong bóng. Để bong bóng không dính vào nhau, người ta dùng bột hoạt thạch ( Poudre de talc) mà rắc lên bong bóng.

Nếu muốn có bong bóng đủ các màu trắng đục thì trộn một ít hoạt thạch vào mủ muốn cho bong bóng bay được bền, giá bán đắt hơn thì phải nhúng nhiều lần vào mủ và sau cùng sẽ nhúng vào chất Benzine có trộn với hai phần trăm chất lưu hoàng ( Chlorure de soufre ) nhúng thật lẹ và lấy ra ngay.

Sau muốn in hình lên bóng thì lấy dấu hiệu, hình vẽ mà in lên bóng cao su. Ta có thể dùng sơn màu mà vẽ các hình lên bóng bay cho có vẻ mỹ thuật và hấp dẫn.  

Với các công tác trên là ta đã hoàn thành được bong bóng bằng cao su rồi. Nay chỉ còn việc thổi hơi vào miệng bong bóng cho phồng lớn lên rồi cột lại để giữ hơi.

Nếu chế được chất khinh khí mà bơm vào quả bóng thì quả bóng nào sẽ bay được lên không khí. Nghề bán và bơm khinh khí vào bóng là một nghề riêng biệt.  

Chế tạo khinh khí cho bong bóng bay 

Trái bong bóng bay ngày nay là một thứ đồ chơi rất thông thường cho các trẻ em ở các nơi đô thị và số bóng bay được tiêu thụ trong toàn quốc không phải ít.  

Những xưởng chế tạo bong bóng bay dùng cao su lỏng sản xuất ở các vườn cây cao su nghĩa là một nguyên liệu nội hóa.

Phương pháp chế tạo ra bong bóng cũng giản dị thực hiện ở đâu cũng được.  

Bong bóng bay chế tạo ra có hai loại tùy theo được bơm hơi thường hay là bơm khinh khí . Nếu bơm bong bóng bay bằng hơi thường thì trái bóng không bay được , còn nếu bơm bằng khinh khí thì trái bóng sẽ bay lên không khí được , và nếu trái bong bóng được cột bằng sợi dây chỉ , các trẻ em có thứ đồ chơi rất rẻ tiền và rất khoa học , vì nó đã áp dụng một luật định khoa học là dùng khinh khí là một thứ hơi nhẹ hơn không khí rất nhiều nên trái bong bóng phải bay lên không trung.

Sau đây là cách thức đơn giản để chế ra hơi khinh khí cho bong bóng bay:

Có thể chế ra khinh khí bằng hai cách.

Một là cách dùng một thứ át -xít chế vào một kim loại như kẽm , sắt hoặc nhôm. Khi át-xít để vào kim loại, hơi khinh khí sẽ phát ra, trước còn ít, sau phản lực sẽ mạnh lên và bột sôi nhiều và khinh khí bay lên mau.

Hai là cách dùng soude caustiqua trộn với nhôm vụng để chế ra khinh khí . Phương pháp thứ hai này giản dị hơn cách thứ nhất và nguyên liệu dễ kiếm hơn, rẻ hơn. Nguyên liệu để chế tạo ra khinh khí là: sút -cốt-tích thứ thuốc tẩy sợi mà người ta vẫn thường dùng nấu xà bông .
Mua nhôm vụn là những mảnh nhôm dư do các xưởng chế tạo đồ dùng bằng nhôm loại ra hoặc là nhôm được giũa hay tán thành bột nhỏ.

Muối vôi (Chlorure de calcium) là loại muối dùng ở các nhà làm cà-rem để chế ra thứ nước giữ lạnh trong các thùng chứa cà-rem cho đông.

Dụng cụ dùng trong nghề chế ra khinh khí là những kiểu đèn đốt khí đá nếu dùng ít khinh khí, hoặc là những bình thép lớn làm theo kiểu đèn đốt khí đá, và cách thức xếp đặt cũng giống như kiểu đèn khí đá, nhưng có thêm một ngăn có chứa muối vôi để chất này hút hết hơi nước lẫn ở trong không khí mà làm cho hơi khinh khí được tinh khiết hơn và khô hơn trước khi được bơm vào bong bóng bay.

Dụng cụ gồm:

Cái đèn đốt bằng khí đá có hai bộ phận, ở dưới là bình đựng các cục khí đá, phía trên là bình đựng nước lạnh.

Bình chứa khí đá có ống cho hơi thoát ra ngoài chỗ ngọn đèn bình đựng nước lạnh có ốc vặn tháo lần lần nước xuống khí đá.

Muốn chế ra khinh khí thì làm như sau:
Thay vì bỏ khí đá vào bình dưới thì ta bỏ nhôm vụn hay nhôm bột vào. Thay vì đổ nước lạnh vào bình trên thì ta đổ sút vào.

Lấy 1 ký lô sút-cốt-tích ngâm vào 2 lít nước lạnh quậy cho tan rồi đổ vào bình. Khi cho nước sút chảy vào nhôm vụn thì sút sẽ ăn lần lần nhôm, nhiệt độ cao lên làm cho khinh khí bốc ra, trong đó có lẫn một ít hơi nước. Muốn cho hơi khinh khí ấy qua một bình trong có đựng muối lạnh chlorure vôi trước khi dùng để bơm vào trái bong bóng bay, thì hơi nước sẽ bị chất cờ- lo- rua hút đi, và hơi khinh khí sẽ trở nên tinh khiết và khô.

Trong việc chế tạo ra khinh khí không nên dùng nhiều nhôm quá, mỗi lần chỉ nên sử dụng 50, 60 gam nhôm vụn 100-150 phần nước sút mà thôi như vậy là sản xuất vừa đủ hơi khinh khí để bơm cho 10 hay 15 cái bóng cao su mà thôi chừng nào thấy hơi trong bóng xì ra yếu đi thì sẽ mở bình dưới ra mà thêm nhôm vụn vào.
Khinh khí là một thứ hơi rất nhẹ, không có mùi vị, không có màu sắc và rất nhạy lửa, vì vậy không nên để gần lửa. 

Theo “135 nghề it vốn" - NXB Trẻ