Sách » Thể loại khác » Hướng dẫn hành nghề

Kỹ thuật nuôi rắn ri voi

Nơi nuôi rắn có thể là ao nuôi nung bào, có mức nước sâu 0,6- 0,8m, gần nguồn nước sạch, khi cần có thể thay nước dễ dàng. Diện tích ao từ 50m2 trở lên, có bộng bịt lưới kỹ. Ao được dọn bớt bùn sình, cây cỏ thối mục, bít chặt các hang mội, bón vôi bột diệt tạp.

Cặp mé ao có thể dùng Fibroximăng phẳng khép khít vào nhau bao vòng quanh mé ao. Tấm Fibroximang được cắm sâu dưới đáy ao, phía trên còn lại so với mặt bờ mực nước cao nhất tối thiểu 0,5m, tường fibro được cắm thẳng đứng, phía trên tường có lưới rộng 0,3m, dầy, chắn độ nghiêng 250 về phía trong để rắn không bò ra ngoài được. Cần lưu ý không để bờ đất còn lại nhiều, rắn sẽ vào trú trong hang không ra ăn, rắn chậm lớn. Trong ao được thả lục bình, rau muống, rau ngổ  chiếm 2/3 diện tích mặt nước ao. Thả lá chuối khô thành đống cao khỏi mặt nước 0,3-0,5m, lá chuối thả mé bờ. Nếu mé bờ bị nước ngập, đóng bè chuối bè tre, thả từng đống tàu lá chuối khô vào để rắn trú sau khi ăn, ít đánh nhau gây thương tích, khoảng trống còn lại là nơi làm bãi cho rắn ăn, cho vào ao  0,5-0,8m. Thả rắn vào ao nuôi.

Nuôi rắn ở bể xi măng, lu, khạp: Đáy bể và thành bể được trát láng xi măng. Trong bể cho vào 0,1-0,2m là đất thịt, đất bùn. Diện tích ½ bể được thả lục bình, diện tích còn lại để trống là bãi để mồi cho rắn ăn, trong bể tùy nơi rộng hẹp mà cho một số đống lá chuối khô, lá chuối có thể thả lên bè tre hoặc can nhựa để lá chuối không bị ngập sâu vào nước. Cho nước vào bể 0,2-0,3m. thả rắn vào nuôi.

Giống rắn nuôi

Có thể bắt giống rắn con tự nhiên vào đầu mùa mưa, chọn rắn khỏe mạnh cùng cỡ thả nuôi hoặc nuôi rắn để làm giống. Chọn rắn Ri voi cha mẹ cỡ 0,4-0,6 kg/con trở lên, nuôi dưỡng chúng từ mùa khô, đầu mùa mưa rắn mang bầu, vào tháng 4-5 dương lịch rắn mẹ đẻ ra rắn con khoảng 50 con. Rắn con được chăm sóc riêng với mật độ 30 – 40 con/m2. Cho rắn con ăn nòng nọc, nhái con, cá trê con….Rắn thích ăn mồi còn sống, không vẩy. Tập cho rắn ăn cả mồi có vẩy.

Giống rắn cỡ lớn từ 4 -10 con/kg, cần nuôi đồng cỡ, rắn không bị trầy vết, mắc câu gãy xương sống, để nuôi chung. Cần lưu ý chọn giống rắn khỏe mạnh đều cỡ không bị thương tích để rắn lớn đều khi nuôi.

Mật độ nuôi từ 5-10 con/m2.

Thả nuôi ghép: Rùa, lươn 1 con/m2 để sử dụng thức ăn dư của rắn và tăng thu nhập.

Thức ăn

Rắn Ri voi thích ăn động vật tươi sống, không ươn thối, không vẩy: nòng nọc, ếch nhái, cá trê, lươn con, trùng…. Khi tập cho rắn ăn cá có vẩy, cá chết rắn cũng quen ăn dần.

Thức ăn tươi tỷ lệ 3-5% trọng lượng rắn, ăn hàng ngày, tùy sức ăn của rắn mà tăng hoặc giảm không để thức ăn dư thừa làm thối nước.

Có thể nuôi cá sặc, cá trê, nhái….. trong ao để làm thức ăn tại chỗ cho rắn.

Trước khi cho rắn ăn, làm động tác ủ lá chuối khô để rắn bò ra cùng nhau ăn. Thức ăn được làm vừa cỡ cho rắn ăn, rải đều nơi có rắn.

Chăm sóc rắn nuôi

Cần cho rắn ăn đủ, đều để rắn mau lớn, lớn đều.

Không để thức ăn dư gây ôi, thối nguồn nước.

Cần chuẩn bị nguồn thức ăn sẵn từ các ao mương hiện có.

Bổ sung ủ lá chuối khô để sau khi ăn xong rắn vào trú, ít đánh nhau và rắn mau lớn.

Thường thì 7-15 ngày thay nước cho rắn 1 lần.

Rắn bệnh hay bị thương tích được nuôi chăm sóc riêng, khi khỏe nuôi chung.

Rắn yếu ăn, cần thay đổi thức ăn và bổ sung B complex, vitamin C để kích thích rắn ăn.

Thu hoạch rắn

Rắn được nuôi từ 5-12 tháng tùy cỡ giống, rắn đạt 500g/con trở lên là thu hoạch được. Có hộ đã nuôi trong nền nhà 25m2 thả 210 con rắn, 27 con rùa, 15 kg lươn đồng. Sau 6 tháng nuôi bán được 6,9 triệu đồng, lời 5,5 triệu đồng. Tính ra mỗi mét vuông doanh thu 276.000 đ, lời 222.000 đ, đa dạng hóa sản phẩm đặc sản tiêu thụ.

Kinh nghiệm vỗ béo rắn ri voi

Ông Trần Văn Vạn ở ấp 6, xã Vị Tân, thị xã Vị Thanh, Cần Thơ có 16.000m2 đất, trong đó 6.000m2 là vườn. Ngoài việc làm lúa, nuôi cá rô đồng, ba ba, ông còn nuôi thêm rắn Ri voi thương phẩm.

Ông Vạn nuôi rắn trong khạp da bò, mỗi khạp rắn lúc rắn còn nhỏ ông nuôi 10 con, khi rắn lớn thì sang bớt ra còn mỗi khạp 7 con, để rắn không bị chật chội. Ông Vạn cho rằng: Nuôi rắn Ri voi lợi nhuận không thua gì nuôi baba, lại dễ nuôi hơn. Giá rắn con từ 60.000-80.000 đồng/kg ( mỗi ký từ 15- 20 con). Sau 10-12 tháng nuôi, rắn lớn đạt trọng lượng mỗi con từ 1kg trở lên, bán được 160.000 đồng/kg. Tổng vốn đầu tư nuôi một con rắn chưa quá 30.000 đồng. Như vậy, nếu rắn thương phẩm 160.000 đồng/kg thì người nuôi lời khoảng 120.000 đồng. Còn hút hàng, lên đến 200.000 đồng thì số lời hơn 160.000 đồng/con.

Tuy nhiên, ông Vạn còn “mách một bí quyết” thu lợi rất nhanh và cao gấp 2-3 lần so với nuôi rắn Ri voi thường thấy, đó là vỗ béo rắn Ri voi lứa lên rắn thương phẩm xuất khẩu. Cách làm này đơn giản: Thu mua rắn Ri voi, loại mỗi con dưới 1kg giá chỉ khoảng 80.000 đồng /kg. Ông Vạn cho rằng, loại rắn trọng lượng từ 600-800g nuôi lớn nhanh, khoảng 1-3 tháng sẽ vượt qua 1kg, bán rắn thương phẩm 160.000 đồng/kg, lời 80.000 đồng trong thời gian ngắn. Theo ông Vạn, bằng cách vỗ béo rắn Ri voi thương phẩm thì số lời tăng gấp bội . Cách này ai cũng có thể làm được.

Theo Chuyện Nhà nông