Sách » Thể loại khác » Hướng dẫn hành nghề

Đánh bóng bàn ghế bằng vẹc-ni tăm-bông

Đồ dùng như bàn ghế bằng gỗ (cây) không thể để mộc được mà cần phải phủ một lớp sơn bóng, vừa tăng vẻ mỹ thuật, vừa làm cho gỗ được bền, đỡ bị mọt, mối.

Sơn bóng đồ gỗ bằng vẹc-ni tăm-bông cũng có thể thành một nghề dễ làm và ít vốn. Nghề này cần biết hai công việc:

- Chế sơn vẹc-ni

- Sơn cho bóng.

1.Chế sơn vẹc-ni tăm-bông 

Sơn vẹc-ni tăm-bông làm bằng cánh kiến (gommelacque) và rượu đốt (alcool à bruler).

*Cách pha vẹc-ni như sau:

Lấy một ít rượu đốt đèn mạnh 90 độ. Lấy 200 gam cánh kiến tốt. Bỏ cánh kiến vào chậu thủy tinh, đoạn để rượu cồn lên cách kiến, ngâm 24 giờ cho cánh kiến tan với rượu. Đoạn dùng vải dày mà lọc để loại bụi cát, chất dơ bẩn. Đóng vẹc-ni vô chai, đậy kín để cồn khỏi bốc đi. 

2.Sơn cho bóng 

Trước hết lấy giấy nhám mà đánh mặt gỗ cho thật nhẵn và sạch. Nếu gỗ quá cũ thì dùng đá bọt mà đánh trước, sau đó sẽ đánh một, hai lượt bằng giấy nhám nhỏ cát cho mặt gỗ được thật nhẵn bóng. Trên mặt gỗ có chất nhờn của dầu gỗ, lấy cồn đốt đèn nguyên chất mà chùi lên cho sạch. Mặt gỗ còn có nhiều lỗ nhỏ, lấy mai hay nang con mực mà đánh một lượt, hoặc xoa phấn hoạt thạnh (bột tan) lên mặt gỗ, mục đích trám bít hết lỗ lại. 

Lấy một nắm bông gòn bọc vô giữa khăn tay vuông 20 phân bằng vải trắng cũ, (vì vải cũ không có lông sổ) thật sạch, kéo bốn đầu lại thành một bọc lớn bằng hột trứng gà, vịt. Để vẹc-ni ra chén (bát), đem bọc gòn nhúng vào vẹc-ni, lúc đầu bông gòn thấm cồn. Nắm túi vải thật chặt lại hoặc lấy dây gai bộc túm cho chặt rồi đánh bóng lên mặt gỗ, theo hình số 8 hay hình tròn, đánh đến khi nào thấy vải ngoài khô là được, nhúng lại vào vẹc-ni, rồi tiếp tục đánh bóng và vẹc-ni phủ khắp nơi. Lúc ấy nhúm túm bông vào vẹc-ni rồi lại đánh bóng. Khi đánh, nếu thấy rít tay thì phải nhễu (rỏ) vài giót dầu phông hay dầu paraffine lên vải. Lúc đánh đừng để có vết tay lên mặt gỗ, và không để cái bọc gòn ở yên một chỗ khi nghỉ tay, vì làm như vậy vải sẽ dính vào mặt bàn, sau sẽ để lại vết hoen trông sẽ xấu đi.

Mặt gỗ đánh vẹc-ni nhiều lần càng bóng, đẹp. nên đánh vẹc-ni làm hai ngày thì mặt gỗ sẽ bóng láng.

Hôm trước đánh vẹc-ni để tới hôm sau dầu khô rồi lấy vẹc-ni đánh hai lần nữa thì sơn sẽ hết sức bóng, trông rất đẹp. Muốn pha vào dầu vẹc-ni màu gì thì lựa thứ màu nào tan trong rượu, đem pha vào rượu mạnh, khi nào dùng thì rót cồn có màu ấy vào cánh kiến, lựa đúng màu nào mà mình thích.   

Theo “135 nghề ít vốn dễ làm” - NXB Trẻ