Sách Văn Học Nước Ngoài Các nhà văn tiêu biểu trên thế giới

Charles Dickens

Charles John Huffam Dickens

Sống tại:      Anh

Sinh tại:       Landport, Hampshire

Năm sinh:    7 – 2 - 1812

Năm mất:     8 – 6 - 1870

Gia đình:    Xuất thân trong một gia đình công chức bình thường

                                                                     

Thể loại sáng tác: 

- Truyện ngắn

- Tiểu thuyết

- Bút ký

 

Sự nghiệp văn chương:

Trường phái:    Hiện thực

Ông sáng tác văn học từ giữa năm 1830

 

Các sáng tác

 - Little Dorrit (1855-57).

- True Son (1830-32), Mirror of Parliament (1832-34)

- The Morning Chronicle (1834-36)

 - Monthly Magazine,

- The Evening Chronicle

- The Pickwick paper (1837)

- Bentley's Miscellany.

- Master Humphrey's Cloa

- London Daily News.

- Oliver Twist (1837-39)

- Nicholas Nickelby (1838-39),

- Old Curiosity Shop (1840-41).

- David Copperfield (1849-50),

- Bleak House (1852-53),

- A Tale of Two Cities (1859),

- Great Expectations (1860-61),

- American Notes. (Bút ký)

 

Một tác phẩm

 

Chuyện ông Pickwick

 

Tảng sáng ngày 13-5-1827, ông Pickwick, một người chững chạc và sang trọng, đưa mắt nhìn xuống đường phố Goswell (London) với vẻ ung dung tự mãn. Ông chọn một bộ quần áo mặc vào người, xếp những quần áo còn lại vào va li, cạo râu, nhấm nháp một tách cà phê, bước xuống đường và gọi một chiếc xe.

Tới ngã tư “Golden Cross”, ông gặp ba hội viên khác của Hội Pickwick (hội này lấy tên ông vì ông là người sáng lập): ông Tupman, ông Snodgrass và ông Winkle. Ba người đàn ông này có ba sở thích khác nhau: ông thứ nhất thích gái, ông thứ hai thích thơ và ông thứ ba thích thể thao. Các ông họp nhau lại để làm một cuộc thăm thú miền quê và nhân thể quan sát dân tình để thu thập tài liệu cho công cuộc khảo cứu của Hội. Chuyến đi này còn có sự góp mặt của ông Jingle, một nhân vật có vẻ hơi bí ẩn.

Một trong những biến cố của chuyến đi đã được ông Snodgrass ghi lại trong sổ tay. Đó là một cuộc thao diễn quân sự gần thành phố Rochester. Bọn ông đã bất đắc dĩ phải tham dự vào một cuộc tập trận giả vì tình cờ lọt vào giữa chiến trường của hai trung đoàn đang xáp chiến. Sau khi thoát được ra ngoài, bọn ông được mời làm quan sát viên, khỏi sợ bị lôi cuốn vào đám đánh nhau nữa.

Ông Wardle ân cần mời mấy ông bạn về thăm trang trại của ông, trại “Manor Farm” ở Dingley Dell. Chiều tối, cả bọn xúm nhau lại đánh bài, thu thập được một số đề tài cho việc khảo cứu và dự một bữa cơm tối rất thịnh soạn. Sau bữa ăn, một mục sư lão thành kể cho mọi người nghe một chuyện bi thảm nhan đề “Sự trở về của tên tội phạm”.

Sáng hôm sau, bọn người kéo nhau đi săn trước khi ăn điểm tâm. Tuy nhiên, cuộc đi săn bị gián đoạn nửa chừng vì ông Winkle đã bất cẩn bắn trúng cánh tay ông Tupman, cũng may vết thương rất nhẹ. Ông Tupman không những không oán hận ông Winkle mà còn cám ơn ông ta vì nhờ vết thương nầy mà ông có cớ để  được gần đám đàn bà con gái và được họ dành nhiều tình cảm hơn…

 

 Lược dịch:       Vũ Dzũng

Xuất bản: NXB Đà Nẵng

 

 

 

» Xem mục lục

» Xem các sách cùng thể loại

Phần mềm hữu ích