Sách Y Học - Sức Khỏe Bí quyết chăm sóc da

Da nám, tàn nhang

TTO - Ngăn chặn tia tử ngoại vào mùa hè sẽ giúp da bạn sáng đẹp tự nhiên. Nhưng vào mùa đông, các vết tàn nhang và nám đang tiềm ẩn trong da sẽ bị đẩy lên bề mặt da nên không làm cho da bạn trở nên sạch đẹp.

Ngày càng nhiều bạn gái lo lắng về những vết nám và tàn nhang do sự phá hủy tầng Ozone và những hoạt động dã ngoại. Nám thường sinh ra ở 2 bên trán, xung quanh mắt, quanh miệng và má. Nguyên nhân chủ yếu là do di truyền, tia tử ngoại, và hoóc-môn progestin. 

Hắc tố melanin được sinh ra từ tế bào hình thành sắc tố có tại khoảng giữa của biểu bì và trung bì, nhờ quá trình trao đổi chất hằng ngày, hắc tố sẽ được đưa ra khỏi cơ thể. Nhưng trong trường hợp da tiếp xúc với tia tử ngoại trong thời gian dài sẽ làm các hắc tố nằm trong cơ thể biến thành nám. Cũng như hoóc-môn trong cơ thể, chúng là nguyên nhân sinh ra nám. Hoóc-môn progestin sẽ tiết trong thời gian rụng trứng kết thúc và kéo dài trong 2 tuần cho đến khi kỳ sinh lý tiếp theo. Hoóc-môn progestin có trong thuốc ngừa thai và trong thời kỳ mang thai.

Vì vậy nám sẽ dễ xuất hiện trong thời gian mang thai hoặc uống thuốc ngừa thai. Nguyên nhân khiến tàn nhang xuất hiện nhiều ở phía dưới mi mắt kéo dài đến cánh mũi là do tia tử ngoại và yếu tố di truyền. Tàn nhang bắt đầu xuất hiện từ lúc 10 tuổi và đến tuổi dậy thì tình trạng càng trở nên trầm trọng. Càng lớn tuổi, càng nhạt dần nhưng không hết hẳn. Tàn nhang cũng có thể nhạt hay đậm do ảnh hưởng của tia tử ngoại. Nếu da bạn thường xuyên phải tiếp xúc với tia tử ngoại dù không bị nám hay tàn nhang nó cũng ngày càng sậm dần. Bởi vì hắc tố melanin phát triển, đồng thời lớp chất sừng trở nên dày để bảo vệ da khỏi tia tử ngoại. Để duy trì màu da sáng đẹp, hãy kích thích quá trình trao đổi chất để loại bỏ các chất sừng chết đồng thời bài tiết các hắc tố melanin ra khỏi cơ thể. 

Nguồn: Bí quyết chăm sóc da  - First News và NXB Trẻ

» Xem mục lục

» Xem các sách cùng thể loại

Phần mềm hữu ích