Sách Y Học - Sức Khỏe Bí quyết chăm sóc da

Da lão hóa

TTO - Sự lão hóa của da bắt đầu từ lúc 20 tuổi. Ngay sau khi cơ thể trưởng thành thì da bắt đầu lão hóa. Không thể ngăn chặn quá trình lão hóa da nhưng có thể trì hoãn quá trình này. Để việc trì hoãn được hiệu quả, chúng ta cần phải hiểu rõ mức độ lão hóa da của mình.

Nguyên nhân khiến da bị lão hóa nhanh hơn so với tuổi tác là do da khô và tia tử ngoại. Và nếu da bị khô vì bất cứ lý do gì thì da sẽ thiếu sự mềm mại nên dễ bị già cỗi. Vì vậy, bạn cần phải bảo vệ da khỏi tia tử ngoại và cung cấp đầy đủ nước cho da. Thời kỳ lão hóa da khác nhau tùy theo lối sống hằng ngày và cách chăm sóc da. Ngủ đầy đủ và hấp thu dinh dưỡng đồng đều sẽ giúp bảo vệ da không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài, sẽ làm quá trình lão hóa chậm hơn. Cũng như sử dụng mỹ phẩm thích hợp cho da sẽ trì hoãn quá trình lão hóa da.

Dấu hiệu xuất hiện trước tiên về lão hóa là làn da sáng đẹp sẽ bị mất dần và màu da trở nên sạm, thô ráp và khô. Triệu chứng tiếp theo là xuất hiện các nếp nhăn ở mắt và cổ. Nếp nhăn xuất hiện là do da khô và do tuổi tác. Nếu là nếp nhăn xuất hiện do da khô, bạn phải cung cấp nước đầy đủ sẽ giúp da trở lại trạng thái ban đầu. Nhưng nếu là nếp nhăn do tuổi tác thì đó là do các sợi đàn hồi (plastic) tạo độ săn chắc cho da bị thoái hóa, vì vậy lớp trung bì sâu trong da bị rũ xuống nên rất khó phục hồi da trở lại bình thường. Nếu chăm sóc da cẩn thận có thể hạn chế tình trạng đó. Giai đoạn tiếp theo của lão hóa da là bị rũ xuống từ mắt, lỗ chân lông trông thấy rõ, nhìn da bủng không có độ đàn hồi, cũng như xuất hiện nếp nhăn nối từ mũi đến khóe miệng, cằm cũng không còn săn chắc nữa. 

Nguồn: Bí quyết chăm sóc da  - First News và NXB Trẻ

» Xem mục lục

» Xem các sách cùng thể loại

Phần mềm hữu ích